อิงลิชบลูด็อก

สารบัญ

 ความดื้อที่เป็นเอกลักษณ์ของ อิงลิชบลูด็อก จะพูดอะไรจะเรียกยังไงก็ไม่ค่อยจะฟังและไม่ค่อยมาหานอกซะจากว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เค้าหิวหรือเค้าต้องการอะไรซักอย่างน้องหมาสายพันธุ์นี้ถึงจะเลือกที่จะเดินมาหาคุณเอง ก็ไม่ใช่ว่าจะดื้อถึงขนาดเรียกแล้วไม่มาซะทุกครั้งไป แต่มันก็หลายครั้งอยู่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับอารมณ์หน้าจอนั้นของน้องหมาว่ากำลังแฮปปี้มีความสุขหรือกำลังหงุดหงิดกับอะไรซักอย่างหรือเปล่า ถ้าเค้าอยากเล่นเค้าก็จะมาหาคุณแล้วแสดงออกให้คุณเห็นว่าเค้าต้องการเล่นต้องการสนุก ถ้าเค้าอยากหิวหรืออยากเข้าห้องน้ำเค้าก็จะแสดงอาการเหล่านั้นออกมาให้ผู้ที่เลี้ยงดูได้เห็นอย่างชัดเจนเช่นกัน อาจารย์ต่างๆไม่ว่าเค้าจะต้องการอะไรเค้าจะแสดงออกมาให้เห็นซึ่งเป็นน้องหมาที่ไม่ค่อยสามารถเก็บอาการของตัวเองได้อยู่ซักเท่าไหร่ แต่ถึงจะมีความดื้อยังไงก็ยังมีความน่ารักอยู่ในตัวและสามารถเข้ากับเด็กเล็กได้เป็นอย่างดีไม่มีอันตราย

ดัมมี่ออนไลน์

   จากชื่อสายพันธุ์ของ อิงลิชบลูด็อก ก็บ่งบอกความหมายได้อย่างดีอยู่แล้ว จากเจตนาที่แท้จริงซึ่งต้องการใช้งานของน้องหมาสายพันธุ์นี้เพื่อเอามาในการเลี้ยงวัว โดยเฉพาะ  ซึ่งประเทศอังกฤษคือแหล่งกำเนิดที่มาของน้องหมาสายพันธุ์นี้ จากอดีตที่เคยถูกใช้แรงงาน จะมาในปัจจุบันนี้น้องหมาสายพันธุ์เองริชได้กลายเป็นส่วนหนึ่ง ของครอบครัวใครต่อใครหลายคน และได้กลายเป็นเพื่อนที่รู้ใจของมนุษย์ไปแล้ว

   บุคลิกลักษณะของ อิงลิชบลูด็อก ด้วยช่วงขาที่สั้นแต่มีลำตัวที่ใหญ่และหนารวมไปถึงหัวกะโหลกที่แข็งแรงและใหญ่โตนั่นแสดงให้เห็นถึงพละกำลังที่มีอย่างมหาศาลซึ่งแอบแฝงอยู่ในตัวน้องหมาสายพันธุ์นี้ แต่ว่าบริเวณในส่วนของจมูกค่อนข้างจะเป็นปัญหาบ่อยสำหรับในเรื่องของระบบทางเดินและการหายใจ ซึ่งน้องหมาสายพันธุ์นี้จะมีใบหน้าที่สั้นและมีจมูกที่ดีๆไม่ค่อยสมส่วนซักเท่าไหร่ จึงทำให้เจ้าของผู้เลี้ยงดูต้องหมั่นสังเกตและทำความสะอาดในช่วงบริเวณจมูกและขอบตาของน้องให้บ่อยสม่ำเสมอ เพราะถ้าเกิดปล่อยทิ้งไว้ข้ามวันอาจจะกลายเป็นแหล่งของเชื้อโรคและทำให้น้องไม่สบายได้ ในส่วนของนิสัยเพิ่มเติมกับการแสดงความรักที่มีต่อเจ้าของและสามารถเป็นมิตรได้ง่ายจากคนอื่นรวมไปถึงเด็ก

    ในเรื่องของการดูแลสำหรับผู้ที่สนใจ อิงลิชบลูด็อก คือเรื่องของเวลาที่เราใส่ใจและพาเค้าไปออกเดินเล่นไปเจอกับผู้คนและน้องหมาสายพันธุ์อื่นถึงแม้ว่าตัวน้องหมาจะไม่ได้ต้องการความกว้างของพื้นที่มากมายเท่าไหร่นัก แต่ก็ยังมีความต้องการในเรื่องของการขยับร่างกายบ้างซึ่งปกติแล้วน้องหมาสายพันธุ์นี้ค่อนข้างจะขี้เกียจไม่ค่อยชอบออกกำลังซักเท่าไหร่ แต่ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพร่างกายไม่ว่าจะเป็นข้อต่อหรือกระดูกช่วงขาของน้องที่ต้องแบกรับน้ำหนักตัวที่มีขนาดใหญ่ นอกจากนี้ก็เป็นเรื่องทั่วไปไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำหรือการแปลงขนซึ่งในส่วนนี้สามารถดูแลได้ง่าย ถ้าจะต้องเน้นสักหน่อยก็เป็นส่วนบริเวณรอบดวงตาและบริเวณร่องที่อยู่ตามใบหน้า และทุกครั้งที่อาบน้ำจะต้องระวังไม่ให้น้ำเข้าจมูกน้องเพราะอาจจะเกิดอาการไม่สบายได้ง่าย ถ้าคุณรักและสนใจอยากจะเลี้ยงน้องก็ขอให้เตรียมตัวให้พร้อมและศึกษาข้อมูลเบื้องต้นให้ดีเพราะน้องหมาสายพันธุ์นี้น่ารักขี้อ้อนไม่ค่อยจะวุ่นวายซะเท่าไหร่ขอแค่ได้กินอิ่มแล้วนอนหลับแค่นั้นเค้าก็มีความสุขแล้ว

ภาพประกอบ​จาก

Pet.kapook.com

Poster 24

Poster 24

ผู้คว่ำหวอดในวงการสัตว์เลี้ยงแนวหน้าในประเทศไทย