โกลเด้นรีทรีฟเวอร์

สารบัญ

 น่ารักและสง่างามรวมไปถึงขนาดตัวที่พอเหมาะไม่ใหญ่จนเกินไป สำหรับ โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ ซึ่งเป็นสุนัขอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่คนไทยนิยมเลี้ยงกันเป็นอย่างมากความน่ารักความขี้อ้อนและความซื่อสัตย์อีกทั้งยังสามารถเข้ากับคนได้ง่ายและพร้อมที่จะเป็นเพื่อนกับใครก็ตามที่เข้ามาหาและดีกับเขา มีความฉลาดอย่างโดดเด่นและมีความคล่องตัวค่อนข้างสูงด้วยท่าทีการเดินที่มีความสง่างามอยู่ในตัว อุปนิสัยทั่วบ่ายก็มีความร่าเริงเป็นน้องหมาที่มีความสุขขี้เอาใจเจ้าของและมีความรักให้กับเจ้าของผู้เลี้ยงดูเป็นอย่างมาก ไม่ค่อยยอมให้ผู้เลี้ยงดูออกห่างจากตัวมากสักเท่าไหร่เรียกได้ว่าแทบจะตัวติดกันเจ้าของเลยทีเดียว ที่สำคัญคือเลี้ยงดูง่ายและสามารถสอนและฝึกได้ง่ายในเรื่องของการรับฟังคำสั่ง

ดัมมี่ออนไลน์

   น้องหมาสายพันธุ์อเมริกัน โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ ได้รับเกียรติจากรัฐบาลของอเมริกาในการขึ้นทะเบียนสำหรับน้องหมาสายพันธุ์แท้ซึ่งจากอดีตจนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 90 กว่าปีผ่านมาแล้วนับตั้งแต่ปี 1925 ซึ่งถือได้ว่าน้องเป็นไม้หนึ่งสายพันธุ์ที่อยู่คู่กับมนุษย์โลกของเราว่าอย่างยาวนานเกือบ 100 ปีเลยทีเดียว นอกเหนือจากนี้ก็ยังได้รับการยกย่องให้เป็นน้องหมาที่เรียนรู้และมีความฉลาดรวมไปถึงไอคิวอยู่ที่อันดับสี่ของโลกเลยทีเดียว และด้วยเหตุนี้จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะทำการฝึกฝนน้องให้ทำตามคำสั่งของผู้เรียนได้เป็นอย่างดี โดยปกติแล้วน้องหมาโกลเด้นจะถูกแบ่งแยกออกเป็นสามแบบด้วยกันในส่วนของแบบแรกจะเป็นหมาโกลเด้นที่เอาไว้ช่วยเจ้าของล่าสัตว์ ในที่นี้ยกตัวอย่างเช่นถ้าเจ้าของยิงนกแล้วตกลงมาจากฟ้าไม่ว่าจะตกมาบนพื้นดินหรือตกลงไปในน้ำน้องหมาก็จะวิ่งไปคาบสัตว์เหล่านั้นมาให้เจ้านายของเขา แบบที่สองจะเป็นโกลเด้นอเมริกันและแบบสุดท้ายก็คือโกลเด้นอิงลิชซึ่งทั้งสามแบบที่กล่าวมากับน้องหมาพันธุ์โกลเด้นจะมีในเรื่องของสีขนที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไปไม่ว่าจะเป็นสีทองเข้มหรือสีทองอ่อนรวมไปถึงน้ำหนักและขนาดลำตัวที่เล็กใหญ่ไม่เท่ากัน

   เห็นน้องอาจจะดูตัวใหญ่แต่ โกลเด้นรีทรีฟเว่อร์ ทุกตัว รักการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจและโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการว่ายน้ำซึ่งเป็นกิจกรรมที่พวกเขารักเป็นอย่างมากหรือแม้กระทั่งการที่เจ้าของอยากจะเล่นและมีกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งคุณอาจจะลองขว้างลูกบอลหรือตุ๊กตาให้ตกลงมาในน้ำหลังจากนั้นคุณจะได้เห็นความสามารถของน้องโกลเด้นที่จะวิ่งไปหรือความรวดเร็วและกระโดดลงไปในน้ำเพื่อไปคาบสิ่งของเหล่านั้นกลับมาให้คุณ นั่นแหละกิจกรรมที่รักของโกเด้นทุกตัว ถึงจะมีรูปร่างน่าเกรงขามแต่รูปแววตาและใบหน้าที่ใสซื่อน่ารักจริงทำให้น้องโกลเด้นเป็นหมาที่มีนิสัยดีชอบช่วยเหลือคนอื่นและน้องหมาสายพันธุ์อื่น ถ้าใครเคยเลี้ยงแมวแล้วเอาไปเล่นกับหมาโกลเด้นคุณจะรู้ได้เลยว่าแมวกับหมาสามารถเข้ากันได้ดีแค่ไหนทั้งที่หมาสายพันธุ์อื่นกับน้องแมวอาจจะเป็นสตูต่อกันแต่ในส่วนของโกลเด้นคุณต้องยกเว้นเอาไว้เลย

   ถึงแม้ โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ จะเป็นน้องหมาที่เลี้ยงง่ายแต่อย่างไรก็ตามพวกเขาต้องการความรักและการดูแลที่ดีจากเจ้าของเช่นกันไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการแปลงคนหรือการอาบน้ำรวมไปถึงอาหารการกินและการออกกำลังกายซึ่งเจ้าของจะต้องดูแลใส่ใจพวกเขาเป็นพิเศษแล้วคุณจะได้รับความรักและความซื่อสัตย์จากน้องหมาสายพันธุ์นี้ตอบแทนกลับมาเป็นอย่างดี

ภาพประกอบ​จาก

Pet.kapook.com

Picture of Poster 24

Poster 24

ผู้คว่ำหวอดในวงการสัตว์เลี้ยงแนวหน้าในประเทศไทย